Keno và  một số môn cờ bạc độc quyền đã được gia hạn thành công.

13 năm đã qua kể từ khi chính quyền bang Tasmania và Federal Hotels thống nhất gia hạn giấy phép cờ bạc độc quyền, gồm: cờ bạc truyền thống, máy chơi bạc điện tử và Keno, được đưa ra lần đầu năm 1993.

keno

Một số cửa hàng kinh doanh máy đánh bạc.

Báo cáo tài chính năm 2016 của Federal Hotels nộp cho ASIC tuần trước cho thấy họ đã trả cổ tức 15 triệu AUD cho các cổ đông.

Tổng số cổ tức trong 13 năm qua là 199 triệu AUD, trung bình 15 triệu AUD/năm. Số cổ tức này tương đương 60% lợi nhuận sau thuế, tỷ lệ trả cổ tức đặc biệt cao đối với một doanh nghiệp trong ngành du lịch có vốn đầu tư lớn. Số cổ tức sau thuế này cho thấy lợi nhuận trước thuế của họ là 22 triệu AUD/năm.

Ngân hàng cũng thu được tiền khi khoản cho vay đã giảm thêm 16,5 triệu AUD.

Có thời điểm tình hình hoàn toàn khác. Từ năm 2003 đến 2011, các khoản vay ngân hàng đã tăng gần 4 lần từ 56 triệu AUD lên 200 triệu AUD, nhưng doanh thu cờ bạc hao mòn dần đã khiến lợi nhuận ròng giảm đáng kể và các ngân hàng đã quyết định thế là quá đủ.

Kể từ đó các khoản vay đã được giảm xuống còn 123,5 triệu AUD, hiện đang nằm trong danh mục nợ ngắn hạn. Nó cho thấy các khoản vay đã được thương thảo lại trong năm nay.

Thua lỗ do người chơi bạc giảm từ 2009 do thua lỗ từ máy chơi bạc đã ít đi.

Keno trong khi đó không đi theo xu thế giảm. Thị phần tương đối trong miếng bánh cờ bạc đã tăng gấp đôi kể từ 2004, cùng với thuế suất thấp, đã giúp Keno trở thành nhân tố quan trọng góp phần vào kết quả kinh doanh của Federal Hotels.

Phản ứng trước ý định xin giấy phép sòng bạc của nhà sưu tập David Walsh, Federal Hotels đã đề nghị gia hạn giấy phép độc quyền và đổ thêm 100 triệu AUD để nâng cấp các sòng bạc hiện có và tổ hợp mới tại Cảng Arthur, nhưng kế hoạch này đã nằm trên giấy trong nhiều năm và cho thấy nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Sau vụ gia hạn giấy phép năm 2003/vụ thỏa hiệp khách sạn Saffire, dự án Cảng Arthur có vẻ không tiến triển gì thêm. Việc nâng cấp sòng bạc sẽ không đưa ra biện pháp gì để cải thiện doanh thu từ máy chơi bạc đang giảm một cách tương đối so với các quầy rượu và các câu lạc bộ trong bối cảnh tổng doanh thu từ máy chơi bạc đang giảm.

Khi giấy phép cờ bạc hết hạn năm 2023, sẽ không có nhiều ý kiến cho rằng họ không thể đạt được đủ doanh thu từ các khoản đầu tư vào cờ bạc.